ถ้าอันดับเว็บไซต์ร่วงหรือหายไปจากผลการค้นหา นั่นอาจเป็นเพราะ Google Penalty กำลังลงโทษคุณแน่ ๆ มารู้เท่าทันเพื่อไม่ให้ถูกลงโทษไปกับเราในบทความนี้ เพื่อให้คุณยังอยู่อันดับต้น ๆ ได้ต่อและไม่มีใครแซงได้

ทำความรู้จักกับ Google Penalty

Google Penalty คือ บทลงโทษของ Google เพื่อให้เว็บไซต์ที่โดนลงโทษมีอันดับที่ลดลง จากที่เคยติดอันดับต้น ๆ ในหน้าแรกของผลการค้นหาก็อาจอันดับตกและหายไปอยู่หน้าท้าย ๆ ดังนั้นเราจึงรู้ทันการอัปเดต Google Algorithm และบทลงโทษของ Google หรือ Google penalty อยู่เสมอเพื่อให้เว็บไซต์ของเรายังคงอยู่ในผลการค้นหาในหน้าแรก

อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเรื่องยากในการติดตามการอัปเดตของ Google อยู่ตลอดเวลา หลายธุรกิจที่มีเว็บไซต์จึงมักพึ่งพาบริษัทการตลาดดิจิตอลที่มีบริการรับทำ SEO ให้มาดูแลเว็บไซต์ ทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลการค้นหา ดูแล และอัปเดตเว็บไซต์ให้ทัน Google อยู่เสมอ ซึ่ง Digital Search Group คือบริษัทรับทำ SEO google penalties ที่หลายธุรกิจให้ความไว้วางใจ

seo google penalties

Google Panda รับหน้าที่ลงโทษให้เว็บไซต์อันดับตก

Google Panda คือ อัลกอริธึมของ Google ที่ช่วยในการจัดอันดับเว็บไซต์ที่ทำผิดกฎของ Google Penalty จนถูกประเมินให้มีคุณภาพต่ำหรือไม่สร้างประโยชน์ต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และถูกปัดให้ตกอันดับหรือจะไม่ Index และตัดออกไปจาก Search engines จากนั้น Google Panda ก็จะจัดอันดับเอาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพมากกว่าขึ้นมาแทน ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกับคุณก็เป็นได้ พูดง่าย ๆ ก็คือ Google Panda เป็นอัลกอริธึมที่สร้างมาเพื่อจัดการกับเว็บไซต์ที่ผลิตเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมและคุณภาพต่ำให้ออกไปจากอันดับของเครื่องมือค้นหา

บริษัทรับทำ SEO Google penalties ที่หลายธุรกิจให้ความไว้วางใจ

Digital Search Group ประเทศไทย มีบริการ SEO Google penalty ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทต่าง ๆ มากมายให้เข้าไปช่วยดูแลเว็บไซต์ เหตุเพราะเรามีผู้เชี่ยวชาญที่รู้จัก Google เป็นอย่างดีและเราติดตามการอัปเดตอัลกอรึธึมของ Google อยู่เสมอ ตลอดจนมีทีมงานที่พร้อมปรับปรุงเว็บไซต์ให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ Google Panda จะชอบ และเข้ามาจัดทำดัชนี ด้วยประสบการณ์การทำงานกับกูเกิลมาตลอด 15 ปี คุณจึงสามารถวางใจ และไม่ต้องกังวลเลย อันดับในผลการค้นหาบน Search engines ของคุณจะไม่ร่วงหรือหายไป เท่านั้นยังไม่พอเรายังสามารถเพิ่มอันดับให้คุณไปอยู่ในอันดับสูงสุดได้อีกด้วย กับบริการรับทำ SEO ที่เราก็เชี่ยวชาญไม่แพ้กัน ติดต่อเราทันทีหากคุณต้องการรับบริการที่ดี และครบครันเช่นนี้

ปัจจัยที่จะทำให้คุณถูก Google penalty จนอันดับร่วง

การที่เว็บไซต์จะถูกลงโทษจาก Google penalty จนอันดับร่วงหล่นไปอยู่หน้าท้าย ๆ บนผลการค้นหาของ Search engines นั้นมีปัจจัยสำคัญอยู่ดังนี้

เมื่อเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาซ้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์หนึ่งมาโดยมีเนื้อหาที่เหมือนกันในสัดส่วนมากกว่า 50% Google Panda จะเข้ามาตรวจสอบทันที และประเมินว่าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพต่ำ จากนั้นก็จะลดอันดับการค้นหาของคุณให้ตกลง นอกจากนี้เว็บไซต์ต้นทางที่คุณนำเนื้อหามา ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งของคุณก็จะถูดดันอันดับขึ้นด้วย

การที่เราลิงก์ไปหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาภาพรวมของเว็บไซต์เรา Google Panda ก็จะลดอันดับความสำคัญของลิงก์ทั้งของคุณและเว็บปลายทาง

การที่เราลิงก์ไปหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม เช่น เนื้อหาน้อย เนื้อหาอนาจาร เนื้อหาผิดลิขสิทธิ์ เนื้อหาผิดกฏหมาย ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ Google แบน Google Panda ก็จะเข้ามาประเมินและปัดอันดับของเว็บไซต์ของคุณให้ตกไป แล้วดึงเว็บไซต์คู่แข่งที่เนื้อหามีคุณภาพมากกว่ามาขึ้นอันดับแทน

เมื่อเว็บไซต์ของเราถูกลิงก์หรืออ้างอิงจากเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสม เช่น เนื้อหาอนาจาร เนื้อหาผิดลิขสิทธิ์ เนื้อหาผิดกฎหมาย เว็บไซต์ของคุณก็จะถูกลดอันดับลง

การที่มีคอมเมนต์แนบลิงก์เว็บไซต์ของคุณปรากฏอยู่ในหลาย ๆ แห่งในเวลาอันสั้น โดยเฉพาะในเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม ทั้งเนื้อหาน้อย เนื้อหาผิดกฎหมาย หรือเนื้อหาซ้ำ ซึ่งก็เป็นอีกปัจจัยที่ Panda จะประเมินและลดอันดัยของเว็บไซต์ลง

ถูก Google Panda ลดอันดับสั่นคลอนธุรกิจอย่างไร?

เมื่อเว็บไซต์ของคุณเผยแพร่เนื้อหาที่ไม่ถูกหลักของ Google Penalty แน่นอนว่าอันดับในผลการค้นหาจะหายไป ยิ่งถ้าหากคุณเคยอยู่อันดับต้น ๆ บนหน้าแรกของการค้นหาแล้วจู่ ๆ อันดับของคุณก็ตกหรือหายไป คงไม่ใช่เรื่องน่าขำแน่ ๆ เพราะนั่นหมายความว่าการมองเห็น การรับรู้แบรนด์ของคุณจะลดลง เมื่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเข้าใช้งาน Search engines และค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณ แต่น่าเสียดายที่คุณจะไม่ปรากฎบนหน้าหน้าแรกของผลการค้นหานั้น เพราะคุณถูก Google Panda ลงโทษอยู่ ถ้าหากปล่อยให้แบบไปเรื่อย ๆ คู่แข่งของคุณก็จะแซงหน้าไปได้ง่าย ๆ และที่สำคัญธุรกิจของคุณก็จะไม่ได้รับผลตอบแทนที่ควรจะเป็น

ดังนั้น หนทางแก้ไขปัญหาเมื่อคุณถูก Google Panda ลงโทษคือการเข้าไปลบเนื้อหา หรือลิงก์ที่เป็นปัญหา แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจุดไหนเป็นปัญหาและต้นเหตุหลักของการถูกลงโทษ ยิ่งไปกว่านั้นคือเนื้อหาและลิงก์แบบไหนถึงจะถูกต้อง ตรงใจ Google Panda และไม่ถูกลงโทษตาม Google penalty…นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณควรร่วมงานกับบริษัทรับทำ SEO Google penalties อย่าง Digital Search Group ประเทศไทย เพราะเราสามารถช่วยแก้เนื้อหาและสร้างลิงก์ให้มีคุณภาพและไม่ต้องถูกลงโทษอีกได้ เนื่องจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO Google penalties ของเราทำงานด้านนี้มานาน จึงสามารถรับมือกับกรณีการถูกลงโทษจาก Google ได้เป็นอย่างดี

ที่ Digital Search Group ประเทศไทย เราติดตามและอัปเดต Google penalties และการ ปรับปรุงอัลกิริธึมอยู่ตลอดเวลา เราศึกษาและนำมาปรับใช้จนสามารถสร้างเนื้อหาและลิงก์ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นการพาเว็บไซต์ของคุณกลับมาขึ้นอันดับต้น ๆ บนหน้าแรกของผลการค้นหาได้จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเราเลย

คำถามที่พบบ่อยกับ Google Penalty

ว่ากันตามกฎของ Google Penalty แล้ว การมีเนื้อหาซ้ำกันนั้นหมายถึงเนื้อหาจำนวนมากในโดเมน หรือข้ามโดเมนซึ่งตรงหรือคล้ายคลึงกับเนื้อหาที่เป็นภาษาเดียวกันของเว็บไซต์อื่น กรณีนี้หากเป็นเนื้อหาที่จัดทำขึ้นมาเพื่อประสงค์ร้าย หลอกลวง หรือต้องการบิดเบือนผลการค้นหาเพื่อให้ได้ยอดเข้าชมมากขึ้น Google ก็จะพิจารณาแก้ไขดัชนีและจัดอันดับการค้นหาใหม่ โดยดึงเว็บไซต์ที่มีคุณภาพเนื้อหาดีกว่า รวมถึงเว็บต้นทางที่ถูกคัดลอกเนื้อหาให้มาอยู่อันดับต้น ๆ แทน ในขณะที่คุณอาจถูกนำออกจากดัชนีของ Google ซึ่งเท่ากับว่าคุณจะไม่ปรากฎบนผลการค้นหาอีกต่อไป เพราะอาจทำให้ผู้เข้าชมพบเนื้อหาซ้ำกัน ๆ อยู่เรื่อย ๆ ในการค้นหาครั้งหนึ่ง

ถ้าหากคุณถูก Google panalty จากการยัดคีย์เวิร์ดอย่างไม่สมเหตุสมผล ทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือการลบคีย์เวิร์ดสแปมเหล่านั้น เมื่อคุณลบแล้วให้ส่งคำขอจัดทำดัชนีใหม่อีกคร้ง โดยใช้เครื่องมือการดึงและแสดงผลของ Search console เพื่อให้ Google รวบรวมข้อมูลและจัดทำดัชนีของเว็บไซต์คุณอีกครั้ง

บทลงโทษของ Google (Google Penalty) หมายถึง การจัดอับอันดับในคีย์เวิร์ดเป้าหมายของคุณบนหน้าผลการค้นหาลดลง หรืออาจะไม่แสดงผลอีกต่อไป เมื่อเว็บไซต์ของคุณถูก Google ลงโทษ กลุ่มผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณก็จะไม่สามารถพบคุณได้อีกใน Organic search

ประเภทของลิงก์ที่ผิดกฎของ Google Penalty และควรหลีกเลี่ยง

  • ลิงก์ที่เชื่อมโยงกันและกันมากเกินไป
  • ลิงก์สแปมด้วยตนเอง
  • ลิงค์คุณภาพต่ำ
  • ลิงก์อัลกอริธึมสแปม
  • ลิงก์ขาออกที่ผิดธรรมชาติ
  • ลิงก์ที่ไม่เป็นธรรมชาติที่เข้าและออกแค่จากไซต์ของคุณ
  • เครือข่ายบล็อกส่วนตัว

โดยปกติแล้วอาจใช้เวลาอย่างน้อย 30 วัน ในกรณีที่ละเมิดกฎ Google panalties เพียงเล็กน้อย และจะยาวนานยิ่งขึ้นเมื่อละเมิดกฎร้ายแรงขึ้นตามลำดับ

หากต้องการตรวจสอบบทลงโทษ คุณสามารถเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ดูแลเว็บและเลือก “การดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่” ใน “ปริมาณการค้นหา” บทลงโทษทั้งเว็บไซต์เป็นหนึ่งในสิ่งที่แย่ที่สุด เพราะ Google จะมองว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นสแปม และจัดอันดับของคุณลดลงอย่างมาก หรืออาจถูกยกเลิกการจัดทำดัชนีและขึ้นบัญชีดำของเว็บไซต์ไปเลยได้เช่นกัน

หากคุณไม่อยากโดน Google Penalty สิ่งที่สำคัญ 2 ประการหลัก ๆ เลยคือ การสร้างเนื้อหาและการสร้างลิงก์ให้มีคุณภาพ ซึ่งการทำ SEO google penalties มีความสำคัญมาก และกลยุทธ์ SEO ของ Digital Search Group ประเทศไทย ก็ไม่เคยเป็นสองรองใคร เราคร่ำหวอดในวงการนี้มามากกว่า 15 ปี เรารู้จัก Google เป็นอย่างดี ดังนั้นผลงานที่ทำออกมาจึงมีประสิทธิภาพ ไม่ถูก Google Penalty ลงโทษอย่างแน่นอน

Similar Posts